2018 – Nghĩ về sức khỏe

“Cật lực kiếm tiền? Nuông chiều sở thích? Sa đọa bản thân? Bạn đang “hành hạ” chính mình như thế nào?”

​Chứng kiến người thân và bạn bè vật lộn với bệnh tật rồi ra đi trong đau đớn, tôi bàng hoàng nhìn lại cách mình “đối xử” với bản thân nhiều năm trước. Ăn uống thất thường, lười vận động, sinh hoạt tùy tiện, đảo lộn giờ giấc… Những thói xấu thường nhật này rất phổ biến trong xã hội hiện đại, và không ngoại lệ, tôi cũng từng là “nạn nhân” của nó. Tôi chậm chạp, rệu rạo và cảm thấy cuộc sống thật nhàm chán trong suốt giai đoạn đen tối đó. Những dự định của bản thân bị trì hoãn từ ngày này sang ngày khác vì tôi luôn bị hụt hơi, đuối sức khi theo đuổi. Biểu hiện thường trực của tôi luôn là đôi mắt lờ đờ do thiếu ngủ, cơ thể gầy yếu vì ăn uống không đủ chất và ít tập thể thao, phản xạ kém do toàn thân mệt mỏi…

Đọc đến đây bạn có cảm giác bị lây sự chán chường của tôi ngày trước không? Tôi nghĩ là có (cười). Chính vì sức khỏe kém nên hiệu suất làm việc giảm sút, nguy hiểm hơn, nó còn có tính lan truyền thông qua biểu hiện của “nạn nhân”. Hãy nghĩ đến những lần bạn bị bệnh, ba mẹ bạn làm sao vui được đúng không? Tương tự, khi bạn mệt mỏi lộ ra mặt thì những người xung quanh cũng khó mà tươi cười được.

source

Cái vòng luẩn quẩn trên cứ siết lấy tôi ngày một chặt. Tôi cố vực dậy nhiều lần sau những thất bại ê chề liên tiếp bằng cách tham dự các buổi hội thảo quản trị bản thân, những khóa học kỹ năng sống… nhưng tất cả chỉ giúp xoa dịu “triệu chứng” chứ không giải quyết được “tận gốc” vấn đề. Họ bơm cho tôi cái thứ mà tôi thiếu, đó là “niềm tin”, chứ họ không hề giúp tôi chọn lựa thức ăn phù hợp, nhắc nhở tôi ngủ nghỉ đúng giờ hay là chỉ tôi các bài tập tạ hiệu quả. Vì họ đâu phải là tôi. Tôi phải tự lo cho chính mình thôi.

Nghĩ và nói quá hay, quá đúng như vậy nhưng để thay đổi những thói quen lâu năm đã “ăn sâu bám rễ” trong tiềm thức đâu dễ!

“Cần có một động lực hoặc biến cố đủ mạnh khiến ta thèm khát hoặc hoảng hốt thì lúc đó ta mới quyết chí hành động.” – Cragen.

Phải đến khi tận tay bóp bóng thở suốt hai đêm cho cô bạn thân cấp ba mắc bệnh hiểm nghèo, và chứng kiến khối ung thư khoét sâu từng chút một vào cổ và gáy của bà nội thì tôi mới nhận thức được tầm quan trọng của việc chăm sóc sức khỏe từ khi còn trẻ. Tôi sau đó đã chiến thắng tư tưởng ỷ lại “sức trẻ” và ra sức tập luyện đều đặn để đạt được chỉ số BMI 24.0 lý tưởng cùng hình thể cơ bắp.


Bởi vì sức khỏe không chỉ liên quan đến chế độ ăn uống hay luyện tập, mà nó còn phụ thuộc vào lối sống, hoàn cảnh, tư tưởng và các yếu tố cơ địa, di truyền… nên trong phạm vi hạn hẹp của bài mở đầu cho chuỗi bài viết về sức khỏe trong năm 2018, tôi xin tạm dừng việc tâm sự tại đây để trình bày kế hoạch tổng quan cho chuyên mục Health sắp tới (các chuyên mục khác sẽ được “bật mí” sớm):

2018 - Nghĩ về sức khoẻ

Cùng với chế độ ăn uống – tập luyện và kiến thức về bệnh tật, tôi cũng sẽ giới thiệu với bạn đọc cách quản trị thời gian (tương đối) hiệu quả qua hơn 7 năm thử – sai – cải tiến của tôi. Hình ảnh bên dưới là một trong các công cụ mà tôi đang sử dụng để xây dựng những thói quen lành mạnh.

IMG_0317
Ultimate Schedule – Một dạng “thời gian biểu”. Bạn đọc yêu cầu file MS Word hoặc Apple Pages để tùy chỉnh tại đây.

Chuyên mục Sức khỏe tại Cragen Blog luôn được đầu tư kỹ lưỡng và có dẫn chứng xác thực. Mỗi bài viết đều là sự tích lũy về kiến thức và kinh nghiệm trên cơ sở khoa học của tác giả. Mời bạn đọc đón xem và góp ý.


Careful Giving

 

Write a comment

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s