Author

Xin chào! 🙂

Eh? Nhưng… bạn có đang vào nhầm trang không? Đây là trang Author, một chuyên mục “tự sướng” của tên “tác giả” đấy. 😄 Nếu lỡ bấm nhầm thật thì bạn có thể quay lại trang chủ bất cứ lúc nào, còn không mình cũng hân hạnh chào đón bạn ghé thăm.

(Vẫn đang tiếp tục viết)


Mình xin bắt đầu bằng việc giải thích ý nghĩa chữ “Cragen” của Blog (cragen.net).

Chuyện là lúc nhỏ, mình hay liên tưởng và máy mó ráp nối những thứ gần gũi xung quanh để tạo ra mấy món đồ chơi không “đụng hàng” làm bọn trẻ con trong xóm rất khoái chí. Cái tên “Cragen” cũng ra đời theo cách này.

Mình nhớ hồi lớp 5 – lớp 6 mỗi khi tan học lại có một chú dong dỏng cao, da sạm nắng, lúc nào cũng niềm nở đứng bán những chiếc mô-tơ chạy pin Con Ó (pin tiểu AAA của PINACO) ngoài cổng trường. Giá 1 chiếc lúc đó (khoảng những năm 2000) chỉ có 1.500 đồng!

3.7V-50000RPM-Micro-Coreless-Motor-Set

Hình 1. Mô-tơ chổi than (Brushed Electric Motor). Nguồn: Google Images.

Đồ chơi mô-tơ này có gắn cánh quạt nhựa dẻo ở đầu (hình 1). Chú bán đồ chơi còn khéo léo làm thêm một ống giấy cứng có kích thước vừa bằng viên pin tiểu, rồi dùng băng keo dán dính vào thân mô-tơ, tạo thành một khối liền lạc mô-tơ và pin.

Mỗi lần muốn cho máy chạy, người chơi chỉ cần dí một đầu dây điện để mở vào đuôi viên pin (đầu dây còn lại được giấu trong ống, tiếp xúc với cực dương của pin – đầu lồi) là mô-tơ rung lên nghe xè xè và cánh quạt quay tít mù, thổi gió phà phà vào mặt (hình 2).

Mô-tơ cánh quạt

Hình 2. Sơ đồ đồ chơi mô-tơ cánh quạt. Nguồn: Cragen Blog.

Nhưng chơi riết cũng chán! Mô-tơ cánh quạt “phổ cập” tới mức thằng nhóc nào trong xóm cũng có, cũng đem khoe rồi tò tí te các kiểu. Mình chán chơi mô-tơ nhưng lại mê mệt chiếc ca-nô điều khiển từ xa giá cả trăm ngàn (tương đương mấy triệu bây giờ) bán ở sạp ông Xê (một bác chuyên kinh doanh đồ chơi chỗ mình). Nhưng nhà mình lúc đó nghèo. Ba má từ Bắc vào Nam lập nghiệp tay trắng, không người thân thích, phải tằn tiện từng đồng cho bữa cơm và cái mặc nên mình chỉ dám ngắm nghía, ước mơ mà không dám lân la xin mua.


“Khi thèm khát một thứ gì mà không thể thoả mãn thì người ta sẽ tìm cách khác thay thế.” – Cragen.

Câu trên sặc mùi triết lý, mà dân mạng lại không ưa thể loại này, cho rằng mấy đứa hay nói triết lý sống như l*n (haha, xin lỗi).


Trước khi có trò mô-tơ cánh quạt, mình hay cắt gọt mấy miếng xốp mẹ mang về thành hình thù mấy thanh “bảo đao” hoặc “trường kiếm” để đem “loè” mấy thằng chỏi con nhí nhố trong xóm. Bọn nó thích mê! Chạy lăng xăng vây quanh và cũng rất dè chừng mình vì trong tay đang cầm “đồ long kiếm” 😄. Đến khi chiếc mô-tơ quá phổ biến thì mình nảy ra ý tưởng gọt đẽo miếng xốp để mô phỏng chiếc ca-nô đồ chơi, rồi gắn mô-tơ lên đó cho nó chạy ve ve trên nước như mấy chiếc điều khiển từ xa chỗ ông Xê.

Nghĩ là làm. Mấy lần thử đầu tiên chiếc ca-nô chìm nghỉm do cái mô-tơ nặng hơn miếng xốp. Nó kéo ca-nô dựng đứng, chổng mũi lên trời 😄. Rút kinh nghiệm, mình gọt thêm một khoang ở giữa thân ca-nô để chêm mấy viên đá xanh cho cân lại sức nặng của mô-tơ. Nhưng vẫn còn vấn đề khác phát sinh: cánh quạt nhựa quay quá yếu vì bị cong khi gặp lực cản của nước, cộng thêm việc chỉ có 2 cánh nên nó không đẩy ca-nô chạy được.

Vớ lấy lon nước ngọt và kéo cắt cá của mẹ, mình cắt nó thành hình cánh quạt 4 cánh, làm y hệt chân vịt của mấy chiếc ca-nô thật (gần giống hình 3), rồi đục lỗ gắn vào trục mô-tơ và dán keo 502 lại.

huongdantuchequatdieuhoalammatkhongkhitoi5docvoi250nghindong

Hình 3. Mô-tơ gắn cánh quạt. Nguồn: GenK.

Còn dư thiếc (của cái lon), mình cắt thêm bánh lái gắn cố định vào mặt dưới đuôi ca-nô (hình 4). Thế là chiếc ca-nô tự chế chạy te te! 😁

Ca-nô xốp

Hình 4. Ca-nô xốp 😄. Nguồn: Cragen Blog.

Nãy giờ lan man kể chuyện thơ ấu nên thành ra trang này dài tuốt luốt. Mình ngắt trang cho dễ đọc nhé. Trang 2 mình sẽ dành để viết về “Cragen” và những điều liên quan.

Write a comment

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s